DNTU TRAO ĐỔI VÀ HỢP TÁC VỚI TRUNG TÂM GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN LONG THÀNH

KCN Long Thành

KCN Long Thành


“Xây dựng DNTU thành trường đại học về khoa học và công nghệ, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đạt trình độ và chất lượng; là địa chỉ tin cậy, hấp dẫn đối với xã hội và các nhà đầu tư phát triển công nghệ, giới doanh nghiệp, tài chính”._ TS. BÙI QUANG XUÂN
 
 
       Ngày 1 tháng 8 năm 2013, tại Khu Công nghiệp Long Thành, Phòng Quan hệ Doanh nghiệp đã có buổi nghiên cứu thực tế và cuộc họp chính thức với Trung tâm Giáo dục, hướng nghiệp tổng hợp  Đồng Nai đặt tại Long Thành.
 

                                                     Hình ảnh buổi làm việc
 
      Hiện nay, Trung tâm đang giảng dạy 16 lớp học văn hóa với tổng số 530 học viên, 2 lớp Trung cấp kế toán và 2 lớp Kế toán trưởng với 90   học viên. Trung tâm hiện có 21 CB,GV,NV trong đó có: 2 cán bộ quản lý ( 1 giám đốc, 1 phó giám đốc), 13 giáo viên (trong đó có 1 viên chức Thư viện- Thiết bị), và 6 nhân viên. Trung tâm hiện có 12 phòng học, một phòng họp, một phòng thiết bị và một phòng thư viện. Trung tâm còn đang thiếu phòng máy tính và phòng thực hành chức năng.
Trong năm học này để đảm bảo trung tâm thí điểm thực hiện nhiều chức năng với CSVC hiện đại, khang trang trên khuôn viên 2 ha cũng đang được gắp rút thi công để có thể sử dụng trong thời gian sớm nhất.
HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA TRUNG TÂM GDTX LONG THÀNH   
- Hoạt động hướng nghiệp dạy nghề phổ thông đã mở 164 lớp dạy nghề phổ thông cho học sinh THCS trong huyện với 6.000 học viên.
- Các lớp liên kết đào tạo trung tâm đã mở:
+ Trung học sư phạm 6 khóa với 550 học viên và 1 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giáo viên mầm non tư thục với 41 học viên.
+ 12 khóa Trung cấp Kế toán và Kế toán trưởng với 1.156 học viên.
+ 70 khóa lái xe 2 bánh với 7.819 lượt người đăng kí tham gia.
- Các lớp học văn hóa đã mở 436  lớp với 15.024 HV.
- Năm lần đạt Tập thể Lao động xuất sắc.
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG THỜI GIAN TỚI
       Tiếp tục nâng cao nhận thức cho mọi người về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; tập trung củng cố mô hình hoạt động của Trung tâm GDTX, theo hướng một cơ sở thực hiện nhiều nhiệm vụ; tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của TTGDTX để thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ của ngành và tổ chức các lớp kỹ năng sống cho học sinh và người lao động; đa dạng hóa nội dung, chương trình và hình thức học tập nhằm đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên, học tập suốt đời cho mọi người; đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học viên nhằm nâng cao chất lượng dạy học; đổi mới công tác quản lí, tăng cường nề nếp, kỉ cương trong các hoạt động chuyên môn; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí, dạy học và nghiên cứu.
     
     Sau khi khảo sát địa bàn và cơ sở vật chất của Trung tâm và vị thế của Trung tâm trên địa bàn Cụm Khu công nghiệp Miền Đông, tại buổi làm việc TS. Bùi Quang Xuân_ P. Hiệu trưởng DNTU đã trao đổi sâu về giáo dục đào tạo nghề hiện nay ở các đại phương, đặc biệt là cộng đồng dân cư Khu  Công nghiệp Long Thành _ Nhơn Trạch. TS Bùi Quang Xuân giới thiệu với Ban Giám đốc
TTGDTX về Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai trên con đường phát triển định hướng đến hiệu quả cho người học và đem lại lợi ích cho cộng đồng và Doanh nghiệp. Xây dựng DNTU thành trường đại học về khoa học và công nghệ, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đạt trình độ và chất lượng; là địa chỉ tin cậy, hấp dẫn đối với xã hội và các nhà đầu tư phát triển công nghệ, giới doanh nghiệp, tài chính.
 
       Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã và đang thực hiện định hướng chiến lược doanh nghiệp trong DNTU nhằm huy động các nguồn lực của nhà nước, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào quá trình nghiên cứu, ươm tạo và thương mại hoá các sản phẩm Khoa học- Công nghệ của nhà trường. Các nhà khoa học trở thành chủ thể góp vốn, trí tuệ và công sức xây dựng doanh nghiệp.
 
      Nhiệm vụ chủ yếu của hệ thống doanh nghiệp Nhà trường là đầu tư nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; đầu tư nghiên cứu sáng tạo và thử nghiệm,” ươm tạo” công nghệ mới; kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học; triển khai sản xuất các sản phẩm công nghệ cao; bồi dưỡng, truyền bá áp dụng công nghệ tiên tiến; đào tạo thích nghi và đào tạo kỹ năng nguồn nhân lực phục vụ cho các khu công nghiệp; dịch vụ khoa học và công nghệ.
 
       Việc tổ chức mạng lưới các doanh nghiệp DNTU theo mô hình mới trên cơ sở đảm bảo lợi ích của nhà trường và các tập thể, cá nhân các nhà khoa học được coi là giải pháp duy nhất tạo động lực thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đáp ứng yêu cầu học tập và nhu cầu nguồn nhân lực cho Doanh nghiệp và cán  bộ nguồn cho hệ thống chính trị của nước ta hiện nay. Đặc biệt TS. BÙI QUANG XUÂN giới thiệu đến TT là nhà trường có lớp cao đẳng điều dưỡng, cũng như có những lớp liên kết đào tạo quốc tế (02 năm học tại Việt Nam & 02 năm đào tạo tại những nước có ký hợp đồng giảng dạy với nhà trường) dành riêng cho 02 khối A & B
Giới thiệu chức năng của Phòng Quan hệ Doanh nghiệp có mở những lớp kỹ năng (nâng cao tay nghề cho cấp công nhân kỹ thuật, nhân viên, giáo viên, học sinh trong và ngoài tỉnh Đồng Nai).
       Khi mở lớp nhà trường sẽ trang bị đầy đủ bài giảng, giáo viên uy tín, thông báo chiêu sinh, đào tạo và cấp bằng cho các lớp ngắn hạn với kỹ năng sống và kỹ năng nghề cho sinh viên, công nhân và cán bộ lãnh đạo của các cơ quan, doanh nghiệp.

      Giám đốc TTGDTX rất phấn khởi và tin tưởng mục tiêu và phương thức đào tạo của DNTU, đồng ý cùng DNTU thiết lập cơ sở đào tạo với những chuyên ngành phù hợp với trường. Mở những lớp kỹ năng, trước mắt sẽ phối hợp DNTU bồi dưỡng các chuyên đề cho giáo viên  bậc Mẫu giáo, bậc Tiểu học Và bập Phổ thông trung học và tiến tới chiêu sinh đào tạo nghề ở cấp trung cấp, cao đẳng, đại học và liên thông đại học.
TTGDTX đề nghị Phòng Quan hệ Doanh nghiệp DNTU giúp xây dựng nội dung chương trình các lớp kỹ năng. Hiện nay, Tỉnh và huyện đã chỉ đạo cho trung tâm và đây là nhu cầu lớn và mong sớm được tiến hành những lớp  đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng sống, làm việc, giảng dạy, nâng cao bậc tay nghề của học sinh, giáo viên của trung tâm.
     Từ cơ sở đó phối hợp mở lớp đào tạo kỹ năng cho những đối tượng lao động, học tập tại địa phương và các nơi lân cận đến học tập.
     Từ thực tiễn chuyến đi thực tế vừa quan, Phòng Quan hệ doanh nghiệp sẽ kiến nghị đến Ban giám hiệu:
-      Đặt cơ sở đào tạo tại Trung tâm (phía Trung tâm sẽ cử một Th.s _có kinh nghiệp cùng phối hợp với Phòng Quan hệ Doanh nghiệp chiêu sinh, tổ chức lớp)
-       Lập biển quảng cáo chiêu sinh
-       Mở lớp đào tạo kỹ năng mềm.
Ø   Những mặt thuận lợi khi nhà trường mở lớp tại TT:
      Vị trí TT đặt biệt thuận lợi nằm tại trung tâm huyện Long Thành, trường nằm tại địa điểm giao thoa của 3 mặt tiền đường, nằm giữa 2 tuyến quốc lộ 51A & 51B.
Khi mở lớp chắc chắn nhà trường sẽ có lợi nhuận vì nhu cầu thực được học tập tại đây rất lớn.
Ngoài ra, quảng bá hình ảnh thương hiệu trường đại học Công Nghệ Đồng Nai đến khu vực Miền Đông .
Là nơi đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài quốc doanh hoạt động trên những khu công nghiệp lớn. Từ đó nhà trường có thể bố trí sinh viên đến thực tập và làm việc được dễ dàng hơn.
      Điều kiện tốt để Phòng Quan hệ Doanh nghiệp quan hệ với các doanh nghiệp của các khu công nghiệp Long Thành Và Nhơn Trạch: Kiến tập, tham quan, thực tập và tuyển dụng
 

                               TS Bùi Quang Xuân làm việc với Ban quản lý KCN Nhơn Trạch 3
 
Ø   Những mặt hạn chế khi nhà trường mở lớp tại TT:
Hiện có nhiều  trường lớn trên TPHCM đang ra sức mở lớp tại những trường nằm trên địa bàn huyện, nếu chúng ta tiến hành sớm và tổ chức tốt thì đây là thời cơ thuộc về DNTU
-     Từ những yêu cầu trên, chúng đề xuất  Ban giám hiệu xem xét để Phòng Quan hệ doanh nghiệp sớm tiến hành khảo sát, đo dạt dựng biển quảng cáo chiêu sinh tại Trung tâm hướng nghiệp  và đào tạo Long Thành .

PHÒNG QUAN HỆ DOANH NGHIỆP DNTU