09:56 ICT Thứ bảy, 26/09/2020

anh

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin

Dành cho doanh nghiệp
Viễn thông
Thép Seah
Hội doanh nhân
Golf Long Thành
Đăng ký giới thiệu thực tập 2017 - 2018
Việc làm bán thời gian

Trang nhất » Thông tin » Tin Tức

TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI ỨNG DỤNG KỸ THUẬT NUÔI TRỒNG NẤM LINH CHI TRONG VƯỜN THỰC NGHIỆM

Thứ sáu - 10/01/2014 03:24
PGS.TSKH.Ngô Kế Sương

PGS.TSKH.Ngô Kế Sương

Ban lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ ĐồngNai đã có chuyến đi thực tế nghiên cứu kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi và sẽ ứng dụng kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi trong quyết tâm cố gắng thành  lập Trung tâm ứng dụng Khoa học và  Công nghệ với mục đích sử dụng các kết quả nghiên cứu, khoa học, công nghệ sinh học vào thực tiễn sản xuất đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng mang thương hiệu Việt Nam uy tín đi đôi với chất lược được đảm bảo tốt nhất, kiểm định nghiêm ngặt nhất.


                                                               TS. Phan Ngọc Sơn CT_HĐQT

Đại Học Công nghệ Đồng Nai quy tụ những Giáo sư, tiến sỹ và chuyên gia nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ cao trong việc lai tạo, cấy ghép các giống cây trồng, các sinh, thực vật quý hiếm để đáp ứng nhu cầu sử dụng, bào chế thuốc cho chăm sóc sức khỏe. Qua quá trình tập trung nghiên cứu, không ngừng học hỏi, đổi mới & phát triển công nghệ đã cung cấp những sản phẩm chất lượng mang thương hiệu Việt.

 Đội ngũ cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh  nghiệm và luôn luôn tiếp xúc trau dồi các công nghệ mới, đặc biệt được đi học tập và thực tập thực nghiệm tại những nước có thế mạnh về Sản xuất nuôi trồng Linh Chi như Nhật Bản, Hàn Quốc… Nhà trường sẽ cố gắng tiếp cận với những xu hướng công nghệ mới nhất, đáp ứng được mọi yêu cầu khắc khe về tiêu chuẩn chất lượng của Dược phẩm cao cấp Nấm Linh Chi chất lượng thượng hạng.


                                                  PGS.TSKH.Ngô Kế Sương_Viện trưởng Viện IRAS
 
Công nghệ nuôi trồng Nấm Linh Chi là công nghệ khoa học được nghiên cứu, thực nghiệm và hoàn chỉnh ở mức tối ưu nhất. Để đảm bảo an toàn chất lượng thì người kỹ sư phải tìm hiểu rõ quy trình cũng như các đặc tính sinh, tăng trưởng của Nấm từ đó lai tạo, cấy ghép nuôi trồng đạt hiệu quả cao nhất.
 
 
Để nhân rộng mô hình nuôi trồng nấm Linh chi và các loại Nấm thương phẩm khác, Đại Học Công nghệ Đồng Nai sẽ triển khai chương trình hướng dẫn nuôi trồng Nấm Linh Chi cho sinh viên  và chương trình chuyển giao công nghệ sản suất các loại meo, giống Nấm Linh Chi, nấm Bào Ngư, Nấm mèo, Nấm rơm.
 
Chương trình chuyển giao công nghệ nuôi trồng Nấm và sản xuất meo giống Nấm được đào tạo bài bản, chuyển giao toàn bộ quá trình triển khai và nuôi trồng, nhân giống, giúp Học viên có thể chủ động trong mọi quá trình phát triển kinh tế, Học viên có thể tự nhân giống dễ dàng không phải mua phôi, giống nên mang lại hiệu quả kinh tế cao

1. Đặc tính sinh học
* Hình dạng và màu sắc:
 
- Nấm Linh Chi (quả thể) cây nấm gồm 2 phần cuống nấm và mũ nấm (phần phiến đối điện với mũ nấm).
- Cuống nấm dài hoặc ngắn, đính bên có hình trụ đường kính 0,5-3cm.
- Cuống nấm ít phân nhánh, đôi khi có uốn khúc cong queo. Lớp vỏ cuống màu đỏ, nâu đỏ, nâu đen, bóng, không có lông, phủ suốt lên mặt tán nấm.
- Mũ nấm khi non có hình trứng, lớn dần có hình quạt. Trên mặt mũ có vân gạch đồng tâm màu sắc từ vàng chanh- vàng nghệ- vàng nâu - vàng cam - đỏ nâu - nâu tím nhẵn bóng như láng vecni. Mũ nấm có đường kính 2-15cm, dày 0,8-1,2cm, phần đính cuống thường gồ lên hoặc hơi lõm.
Khi nấm đến tuổi trưởng thành thì phát tán bào tử từ phiến có màu nâu sẫm.
2. Điều kiện ngoại cảnh.
* Nhiệt độ thích hợp:
- Giai đoạn nuôi sợi: 20OC - 30OC.
- Giai đoạn quả thể: 22OC - 28OC.
* Độ ẩm:
- Độ ẩm cơ chất: 60%-62%
- Độ ẩm không khí: 80-95%.
* Độ thông thoáng:
            Trong suốt quá trình nuôi sợi và phát triển quả thể, nấm Linh Chi đều cần có độ thông thoáng tốt.
* Ánh sáng:
- Giai đoạn nuôi sợi: không cần ánh sáng
- Giai đoạn phát triển quả thể: cần ánh sáng tán xạ (ánh sáng đọc sách được). Cường độ ánh sáng cân đối từ mọi phía.
* Độ pH: Linh Chi thích nghi trong môi trường trung tính đến axit yếu (pH 5,5-7).
* Dinh dưỡng: Sử dụng trực tiếp nguồn xenlulôza.
3. Thời vụ nuôi trồng nấm Linh Chi
            Thời gian bắt đầu cấy giống từ ngày 15/1 đến 15/3 và từ 15/8 đến 15/9 dương lịch.
4. Nguyên liệu và phương pháp xử lý nguyên liệu
a) Nguyên liệu:
            Linh Chi sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố. Ngoài ra còn có thể trồng Linh Chi từ nguyên liệu là thân gỗ, các cây thuốc họ thân thảo.
b) Phương pháp xử lý nguyên liệu:
* Chuẩn bị:
- Mùn cưa của các loại gỗ kể trên.
- Túi nilon chịu nhiệt.
- Bông nút, cổ nút...
- Các phụ gia khác (bột nhẹ,...)
- Nước sạch (nước sinh hoạt ăn, uống hàng ngày).
* Phương pháp đóng túi:
            Mùn cưa được tạo ẩm và ủ tương tự như phần xử lý mùn cưa trồng mộc nhĩ. Sau đó phối trộn thêm với các phụ gia đóng vào túi theo kích thước trên sao cho khối lượng túi đạt 1,1-1,4kg rồi đưa vào thanh trùng.
* Phương pháp thanh trùng:
+ Phương pháp 1: hấp cách thuỷ ở nhiệt độ 100OC, thời gian kéo dài 10-12 giờ.
+ Phương pháp 2: thanh trùng bằng nồi áp suất (Autoclave) ở nhiệt độ 119-126OC (áp suất đạt 1,2-1,5at) trong thời gian 90-120 phút.
5. Phương pháp cấy giống
a) Chuẩn bị:
- Phòng cấy: phòng cấy giống phải sạch (được thanh trùng định kỳ bằng bột lưu huỳnh).
- Dụng cụ cấy giống: que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng...
- Nguyên liệu: đã được thanh trùng, để nguội.
- Giống: sử dụng hai loại giống chủ yếu là trên hạt và trên que gỗ.
Giống phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại...
b) Cấy giống:
* Phương pháp 1: Cấy giống trên que gỗ:
+ Với phương pháp này cần tạo lỗ ở túi nguyên liệu có đường kính 1,8-2cm và sâu 15-17cm.
+ Khi cấy giống phải đặt túi nguyên liệu gần đèn cồn và túi giống, sau đó gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.
* Phương pháp 2:
- Sử dụng giống Linh Chi cấy trên hạt. Ta dùng qua cấy kều nhẹ giống cho đều trên bề mặt túi nguyên liệu tránh giập nát giống.
- Lượng giống: 10-15gam giống cho 1 túi nguyên liệu (1 túi giống 300 gam cấy đủ cho 25-30 túi nguyên liệu).
- Chú ý:
+ Giống cấy phải đảm bản đúng độ tuổi.
+ Trước khi cấy giống ta phải dùng cồn lau miệng chai giống bóc tách lớp màng trên bề mặt nhưng không được để hạt giống bị nát.
- Trong quá trình cấy, chai giống luôn phải để nằm ngang.
- Sau khi cấy giống ta đậy lại nút bông, vận chuyển túi vào khu vực ươm.
- Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống.
6. Phương pháp ươm túi
a) Chuẩn bị khu vực ươm:
            Nhà ươm túi đảm bảo các yêu cầu: sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm từ 75% đến 85%, ánh sáng yếu, nhiệt độ 20-30OC.
b) Ươm túi:
- Chuyển nhẹ nhàng vào nhà ươm và đặt trên các giàn giá hoặc xếp thành luống. Khoảng cách giữa các túi 2-3cm. Giữa các giàn luống có lối đi để kiểm tra.
- Trong thời gian ươm không được tưới nước, hạn chế tối đa việc vận chuyển.
- Trong quá trình sợi nấm phát triển nếu thấy có túi bị nhiễm cần phải loại bỏ ngay khỏi khu vực ươm, đồng thời tìm nguyên nhân để có cách khắc phục:
            + Túi bị nhiễm bề mặt phần lớn do thao tác cấy và phòng giống bị ô nhiễm.
+ Túi bị nhiễm từng phần hoặc toàn bộ có thể do bị thủng hoặc hấp vô trùng chưa đạt yêu cầu.
7. Phương pháp chăm sóc, thu hái:
* Chuẩn bị các điều kiện: 
  - Nhà trồng nấm phải đảm bảo sạch sẽ thông thoáng, có mái chống mưa dột và chủ động được các điều kiện sinh thái như sau: 
+ Nhiệt độ thích hợp cho nấm mọc dao động từ 22OC đến 28OC.
+ Độ ẩm không khí đạt 80-90%.
+ Ánh sáng khuếch tán (mức độ đọc sách được) và chiếu đều từ mọi phía.
+ Kín gió.
- Trong nhà có hệ thống giàn giá để tăng diện tích sử dụng.
- Trong quá trình chăm sóc, thu hái linh chi có 2 phương pháp sau:
a) Phương pháp không phủ đất:
* Rạch túi và tưới nước:
- Kể từ ngày cấy giống đến khi rạch túi (khoảng 25-30 ngày) sợi nấm đã ăn kín ¾ túi. Tiến hành rạch 2 vết rạch sâu vào trong túi 0,2-0,5cm, đối xứng trên bề mặt túi nấm. Đặt túi nấm trên giàn cách nhau 2-3cm để nấm ra không chạm vào nhau.
- Từ 7 đến 10 ngày đầu chủ yếu tiến hành tưới nước trên nền nhà, đảm bảo độ ẩm 80-90%, thông thoáng vừa phải.
- Khi quả thể nấm bắt đầu mọc từ các vết rạch hoặc qua nút bông thì ngoài việc tạo ẩm không khí, có thể tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 1-3 lần (tuỳ theo điều kiện thời tiết). Chế độ chăm sóc như trên được duy trì liên tục cho đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là hái được.
* Thu hái:
- Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi.
- Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 40OC - 45OC.
- Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỷ lệ khoảng 3kg tươi được 1 kg khô.
- Khi thu hái hết đợt 1, tiến hành chăm sóc như lúc ban đầu để tận thu đợt 2.
            - Năng suất thu hoạch đạt 6-9% tươi, tương đương 1,8-3% khô (1 tấn nguyên liệu thu được từ 18 đến 30kg nấm Linh Chi khô). Khi kết thúc đợt nuôi trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foócmôn với nông độ 0,5-1%.
b) Phương pháp phủ đất:
* Chuẩn bị đất phủ (tương tự như đất phủ nấm mỡ).
* Cách phủ đất: khi sợi nấm đã ăn kín khoảng ¾ túi, gỡ bỏ nút bông, mở miệng túi, phủ lên trên bề mặt một lớp đất có chiều dày 2-3cm.
* Chăm sóc sau khi phủ đất:
            Nếu đất phủ khô cần phải tưới rất cẩn thận (tưới phun sương) để đất ẩm trở lại. Tuyệt đối không tưới nhiều, nước thấm xuống nền cơ chất sẽ gây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến quá trình hình thành quả thể nấm. Trong thời gian 7-10 ngày đầu (kể từ lúc phủ đất) cần duy trì độ ẩm không khí trong nhà đạt 80-90% bằng cách tưới nước thường xuyên trên nền nhà. Khi quả thể bắt đầu hình thành và nhô lên trên mặt lớp đất phủ cần duy trì độ ẩm liên tục như trên cho đến thời điểm thu hái được. Thời gian từ khi nấm lên đến lúc thu hoạch kéo dài khoảng 65-70 ngày.
            - Khi đó ngoài việc duy trì độ ẩm trong phòng thì ta còn phải tưới phun sương nhẹ trực tiếp trên bề mặt đất phủ 1-3 lần trong ngày (tuỳ theo điều kiện thời tiết) mục đích để giúp đất phủ luôn duy trì độ ẩm (tương tự độ ẩm của đất trồng rau). Việc chăm sóc như trên kéo dài liên tục cho tới khi viền màu trắng trên mũ nấm không còn nữa, lúc đó nấm đến tuổi thu hái.

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phòng Quan Hệ Doanh Nghiệp & Phát triển kỹ năng

Với đội ngũ nhân sự năng động nhiệt huyết với sự nghiệp giáo dục, bằng trái tim của nhà giáo chúng tôi trao đến sinh viên những giá trị tốt đẹp nhất. Đến nay, chúng tôi đã mở rộng mạng lưới đối tác lên tới hàng ngàn doanh nghiệp trải đều trên các tỉnh ở khu vực phía Nam, cung cấp chương...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 22

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 6802

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 344996

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8209446

Ngôn ngữ