02:36 EDT Thứ năm, 06/10/2022

anh

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin

Dành cho doanh nghiệp
Viễn thông
Thép Seah
Hội doanh nhân
Golf Long Thành
Đăng ký giới thiệu thực tập 2017 - 2018
Diễn đàn

Trang nhất » Thông tin » Tin Tức

HỌC SINH PTTH TỈNH NINH THUẬN CHỌN NGÀNH & HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI ĐỂ CÓ VIỆC LÀM ỔN ĐỊNH

Thứ sáu - 28/02/2014 09:42
Tuyển sinh

Tuyển sinh

TS. Bùi Quang Xuân. P.HT Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cho rằng, năm 2013 khó khăn bao trùm, thất nghiệp, cắt giảm nhân sự là nỗi ám ảnh lớn với người lao động, nhất là các SV mới tốt nghiệp.

Một thực trạng dễ thấy, các doanh nghiệp rất cần đội ngũ nhân sự chất lượng cao nhưng ngược lại nhiều SV ra trường không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. “Nhìn nhận một cách thẳng thắn thì có đến 70% SV tốt nghiệp chưa trang bị tốt về chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm và trình độ ngoại ngữ”, chuyên gia này nói.

Theo phân tích, năm 2014 thị trường lao động tại các Khu Công nghiệp Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa_Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh…sẽ có một số ngành nghề phát triển tốt như nhóm ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn; Công nghệ thông tin; Cơ khí - Điện - Điện tử; Marketing - Nhân viên kinh doanh; Dệt may - Da giày…mà Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai đang có mã ngành tuyển dụng

Tuy nhiên, thị trường lao động sẽ phát triển theo xu hướng hạn chế số lượng, tăng yêu cầu chất lượng trình độ. Theo TS. Bùi Quang Xuân, bằng cấp cao không phải là yếu tố quyết định trong chuyện dễ hay khó xin việc. Nhân lực phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, đảm bảo kiến thức chuyên môn và kĩ năng nghề mới là yếu tố chính giúp người lao động tự tin tìm việc. 

Một điều mà nhiều SV ra trường cho là nghịch lý khi doanh nghiệp đòi hỏi ở họ kinh nghiệm. Trong khi họ chưa đi làm, lấy đâu ra kinh nghiệm, nói chi đến việc “so đo” với những người đi trước. Nếu xét về kinh nghiệm SV không thể “đọ” được với những người đi làm 3 - 5 năm nhưng đó chỉ là kinh nghiệm chuyên môn.

Khi tuyển SV mới ra trường, điều doanh nghiệp cần ở ứng viên là kinh nghiệm mềm, các kỹ năng cơ bản có thích hợp với công việc hay không chứ không phải là kinh nghiệm chuyên môn.

Nếu người đi trước có kinh nghiệm chuyên môn nhưng lại bị sức ỳ, làm việc theo lối mòn thì SV mới ra trường hơn hẳn về sức trẻ, dám dấn thân, có nhiều ý tưởng lạ… điều mà thị trường đang rất cần. Để phát huy tối đa lợi thế của mình, tăng khả năng cạnh tranh khi xin việc, theo các chuyên gia SV hãy thật sự chăm chỉ, dốc sức hết mình từ những công việc làm thêm, bán thời gian, hoạt động ngoại khóa để trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng. 

Chính vì vậy mà ngoài nội dung chương trình đào tạo chính khóa, Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai có tổ chức học tập chương trình kỹ năng mềm, đưa sinh viên thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp trên địa bàn trường đóng.


TS. Bùi Quang Xuân cùng với  các thầy Phan Văn Hoàng, Vũ Vi Minh Quân trong chương trình Tư vấn Trường Đại học Đại học Công nghệ Đồng chia sẻ với học sinh Trường  PTTH Phạm Văn Đồng, Trường PTTH An Phước, Trường  PTTH Nguyễn Huệ, Trường  PTTH Nguyễn Văn Linh, Trường  PTTH Nguyễn Trãi, Trường  PTTH Tháp Chàm, Trường  PTTH Chu Văn An, Trường  PTTH BC Trần Quốc Toản, Trường  PTTH Dân tộc nội trú Ninh Thuận… Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai tích cực đổi mới toàn diện nội dung và phương pháp đào tạo để sinh viên khi ra trường đáp ứng yêu cầu tuyển dụng và sử dụng nguồn nhân lực của doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện nay. Trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường sinh viên cần thực hiện những kỹ năng dưới đây để sau nầy dễ tìm việc tại các Khu Công nghiệp:1. Nắm chắc chuyên môn và kiến thức về nghề nghiệp.
2. Kĩ năng phải phù hợp với nghề được đào tạo. Một số kỹ năng chung cần có như: giao tiếp, làm việc nhóm, nắm bắt thông tin... Trình độ ngoại ngữ là một lợi thế.
3. Hiểu biết về thông tin thị trường lao động, tìm hiểu kĩ về nhu cầu ngành nghề muốn tìm việc và các loại hình doanh nghiệp muốn tham gia ứng tuyển.
4. Chuẩn bị tốt hồ sơ ứng tuyển, kĩ năng xin việc làm, đặc biệt là quy trình phỏng vấn. Chú trọng tính trung thực, thân thiện và khả năng hòa nhập.
5.  Nên theo xu hướng chọn công việc phù hợp với năng lực bản thân, phấn đấu từ việc thấp, trải nghiệm, hoàn thiện và nâng cao năng lực làm việc.


Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã tuyển sinh và triển khai đào tạo 10 ngành Đại học, 18 ngành bậc Cao đẳng, 07 ngành bậc Trung cấp chuyên nghiệp, đào tạo 06 nghề ngắn hạn, 10 ngành Trung cấp liên thông lên. Số học sinh - sinh viên được tăng cả về số lượng cũng như chất lượng hàng năm, đã có 04 khoá tốt nghiệp đảm bảo tỉ lệ có việc làm đạt 94%. Những con số đó phản ánh trung thực hiệu quả và năng lực đào tạo của Trường và những trãi nghiệm mà thầy trò của chúng tôi đã có được qua quá trình học tập và rèn luyện.

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phòng Quan Hệ Doanh Nghiệp & Phát triển kỹ năng

Với đội ngũ nhân sự năng động nhiệt huyết với sự nghiệp giáo dục, bằng trái tim của nhà giáo chúng tôi trao đến sinh viên những giá trị tốt đẹp nhất. Đến nay, chúng tôi đã mở rộng mạng lưới đối tác lên tới hàng ngàn doanh nghiệp trải đều trên các tỉnh ở khu vực phía Nam, cung cấp chương...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 78


Hôm nayHôm nay : 10654

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64867

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18699022

Ngôn ngữ