01:54 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

anh

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin

Dành cho doanh nghiệp
Viễn thông
Thép Seah
Hội doanh nhân
Golf Long Thành
Đăng ký giới thiệu thực tập 2017 - 2018
Diễn đàn

Trang nhất » Thông tin » Tin Tức

CHÚA KÊU GỌI CHÚNG TA LÀM VIỆC BÁC ÁI: HIỂU BIẾT & YÊU THƯƠNG ĐỪNG ĐỐ KỴ

Thứ sáu - 08/11/2013 19:53
"Hiểu người &Thương người”

"Hiểu người &Thương người”

Sáng nay thức dậy tôi chợt nhớ lại trong kinh đọc mỗi sáng Chúa nhật ở nhà thờ, trong đó có kinh: "Hiểu người &Thương người”. Đó là lời Chúa kêu gọi chúng ta làm việc Bác ái: Hiểu biết và yêu thương đừng đố kỵ… (BÙI QUANG XUÂN)

Văn hóa là những gì làm cho con người rộng hơn và sâu hơn (hoặc cao hơn, sâu hay cao chỉ là một cách nói). Phát triển con người cả bề rộng lẫn bề sâu. Đó là sự hoàn thiện hóa con người.   Sáng nay thức dậy tôi chợt nhớ lại trong kinh đọc mỗi sáng Chúa nhật ở nhà thờ, trong đó có kinh: "Hiểu người &Thương người”. Đó là lời Chúa kêu gọi chúng ta làm việc Bác ái: Hiểu biết và yêu thương đừng đố kỵ… (BÙI QUANG XUÂN)
Văn hóa là những gì làm cho con người rộng hơn và sâu hơn (hoặc cao hơn, sâu hay cao chỉ là một cách nói). Phát triển con người cả bề rộng lẫn bề sâu. Đó là sự hoàn thiện hóa con người.   


Người ta thường nói: "Văn hóa là cái gì còn lại sau khi tiêu hóa hết mọi kiến thức kinh nghiệm". Cái còn lại đó là bề rộng và bề sâu của tâm thức và cả nội dung của nó. Bề rộng và bề sâu của tâm thức do học hỏi (Văn). suy nghĩ (Tư) và thực hành (Tu) mà thành. Sự thu thập kiến thức (Văn), sự chọn lọc, suy nghĩ, chiêm nghiệm, đào sâu kiến thức đã nghe được (Tư) và đưa vào thực hành, thể nghiệm, đưa vào cuộc sống (Tu). Từ đay chúng ta có những lóe sáng của trực giác là sự hiểu biết cấp cao. Cũng phải thấy rằng có những kiến thức, những kinh nghiệm không làm sâu rộng tâm thức mà chỉ làm chật trí óc, vô bổ có khi còn làm cho tâm thức bệnh hoạn nữa. Kiến thức dù tốt nhưng không được tiếp nhận một cách khách quan mà với tính chủ quan lại được điều động bởi những tình cảm xấu (chứ không phải tình thương) thì có tác dụng ngược lại, làm cho trí óc thêm chật hẹp nặng nề. Cũng cần phải thấy rằng, để làm rộng sâu tâm thức, nếu chú trọng đến thực hành thì một số kiến thức (Văn) là đủ. vì những phương pháp thiền định (Tu) sẽ trực tiếp làm rộng và sâu tâm thức. Đây cũng là con đường học trực tiếp nhất, phật giáo là con đường của sự học, từ người bình thường đến bậc Hữu học (có học, biết học) và cuối cùng đến bậc Vô học (không còn gì đế học nữa).
 

                                                           Tất cả vì lương lai sinh viên DNTU

Hiểu biết. thương yêu và hành động (mà thuật ngữ Phật giáo gọi là Hạnh) là sự phát triển của con người. Sự phát triển vật chất để đạt đến ngưỡng và bão hòa (đối với chính con người và thế giới) nhưng sự phát triển của hiểu biết và thương yêu là vô hạn. Thế cũng có nghĩa là sự phát triển của con người là vô hạn. Giá trị một con người hay một xã hội được đánh giá theo mức độ phát triển của hai yếu tố căn bản này.  

Chợt nhớ lại trong kinh đọc mỗi sáng Chúa nhật ở nhà thờ, trong đó có kinh: "Thương người có 14 mối":

*Thương xác 7 mối:
Thứ 1 cho kẻ đói ăn.
Thứ 2 cho kẻ khát uống.
Thứ 3 cho kẻ rách rưới ăn mặc.
Thứ 4 viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc.
Thứ 5 cho khách đỗ nhà.
Thứ 6 chuộc kẻ làm tôi.
Thứ 7 chôn xác kẻ chết.
*Thương linh hồn 7 mối:
Thứ 1 lấy lời lành mà khuyên người.
Thứ 2 mở dạy kẻ mê muội.
Thứ 3 an ủi kẻ âu lo.
Thứ 4 răn bảo kẻ có tội.
Thứ 5 tha kẻ dể ta.
Thứ 6 nhịn kẻ mất lòng ta.
Thứ 7 cầu cho kẻ sống và kẻ chết.

Vậy ra Bác ái không phải chỉ làm từ thiện bằng những hình thức thấy được qua việc giúp người nghèo, khổ, cô, tai, bệnh, tật... mà Bác ái còn có một dạng thức nữa là yêu thương phần hồn, là hòa ái, nhẫn nhịn, thứ tha và cầu nguyện...
Như thế qua hai dạng thức làm việc bác ái thì ai ai cũng có thể Bác ái, người bần cùng khốn khó cũng có thể thực thi Bác ái như kẻ ăn dư. Nói gở! Kẻ giàu phân phát tiền rừng bạc bể mà lòng không chút yêu thương còn có thể vô ích nữa kia!

 Hiểu biết, thương yêu và hành động là ba cái tạo thành cốt tủy của văn hoá. Văn hoá là ba cột trụ ấy, kiến tạo nên một cuộc đời đáng sống và đầy đủ ý nghĩa của chức phận làm người.
Bác ái có hai dạng thức: Bên ngoài (xác) và bên trong (hồn). Ai cũng có thể sống Bác ái Chúa dạy, không phải chỉ có người giàu mới làm được.
Còn điều này, người nghèo khổ, cô, tai, bệnh, tật... Kể cả những mảnh đời bất hạnh cũng phải biết cho (yêu thương) không nên chỉ chờ lãnh nhận.
Hãy ghi nhớ lời Ngài dạy và sống đúng tinh thần:
Bác ái - yêu thương * Hy sinh và phục vụ!


                                                Tiến sỹ Phan Ngọc Sơn CT.HĐQT 

Cho nên Tiến sỹ Phan Ngọc Sơn thành lập “Quỹ học bỗng cho sinh viên DNTU có hoàn cảnh nghèo hiếu học” là thuận theo ý trời và lòng người. Và đến nay đã có nhiều giảng viên, sinh viên và doanh  nhân, doanh nghiệp đã hưởng ứng với tâm nguyện gieo  hạt giống yêu thương và chia sẻ đến cảnh đời còn lắm lo toan, vất vả của sinh viên có hoàn cảnh nghèo hiếu học của chúng ta.

Chúng tôi kính mong quý thầy cô hãy mở rộng tấm lòng để vận động sâu rộng trong công đồng đến với “Quỹ học bỗng cho sinh viên DNTU có hoàn cảnh nghèo hiếu học” .

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phòng Quan Hệ Doanh Nghiệp & Phát triển kỹ năng

Với đội ngũ nhân sự năng động nhiệt huyết với sự nghiệp giáo dục, bằng trái tim của nhà giáo chúng tôi trao đến sinh viên những giá trị tốt đẹp nhất. Đến nay, chúng tôi đã mở rộng mạng lưới đối tác lên tới hàng ngàn doanh nghiệp trải đều trên các tỉnh ở khu vực phía Nam, cung cấp chương...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40


Hôm nayHôm nay : 952

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 348012

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16589837

Ngôn ngữ