20:44 ICT Thứ năm, 30/06/2022

anh

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin

Dành cho doanh nghiệp
Viễn thông
Thép Seah
Hội doanh nhân
Golf Long Thành
Đăng ký giới thiệu thực tập 2017 - 2018
Diễn đàn

Trang nhất » Thông tin » Tin Tức

ÂN NHÂN CỦA NGƯỜI NGHÈO VỚI SINH VIÊN DNTU

Thứ hai - 07/10/2013 10:03
Sư Thích Thanh Phước

Sư Thích Thanh Phước

      Lặn lội đường xa từ vũng cát bỏng_xã Tân thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, nhà Sư Thích Thanh Phước đến dự lễ khai giảng năm học 2013_2014 của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai và trao tặng học bổng cho sinh viên DNTU có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó trong học tập. Sư Thích Thanh Phước là chủ nhân của các cơ sở Phòng thuốc Nam từ thiện: Linh Quang 1 Hàm Tân, Bình Thuận, Linh Quang 2 Suối Tre, Long Khánh, Đồng Nai, Linh Quang 3, Quận 9, tp Hồ Chí Minh_Vũ Vi Minh Quân


                    TS. Phan Ngọc Sơn CTHĐQT, Hiệu trưởng nhà trường  phát biểu khai giảng

         Từ thế kỉ 14, Đại y Thiền sư Tuệ Tĩnh - người phủ Thượng Hồng (tỉnh Hải Dương ngày nay) nức tiếng với việc từ bỏ chốn quan trường lợi danh, khoác áo nhà chùa hành hiệp cứu người. Ông được biết đến như là sư tổ của nền y học cổ truyền Việt Nam với câu nói nổi tiếng: “Nam dược trị Nam nhân”. Trong 30 năm hoạt động ở nông thôn, Tuệ Tĩnh đã xây dựng 24 ngôi chùa, biến các chùa thành y xá chữa bệnh, có 182 chứng bệnh được chữa bằng 3.873 phương thuốc. Hơn 700 năm sau, hậu thế tiếp tục thực hiện ý nguyện nhân văn đó. Sự nghiệp đó cũng đang được lớp lớp cháu con thực hiện. 


                               Sư Thích Thanh Phước trao học bổng cho sinh viên DNTU
 
       Trước khi nhập học Phật giáo tại Long Thành (Đồng Nai), sư Phước xuất thân là dân Sài Gòn chính hiệu. Không biết duyên cớ thế nào ông lại gắn bó với những mảnh đời bất hạnh xung quanh miền cát trắng. “Giúp được ai là tôi làm hết mình thôi, cây thuốc thì mọc đầy, chi phí bào chế lại không có bao nhiêu, miễn là bệnh nhân phải hết bệnh” – sư Phước cho biết.
 
      Trong những năm tháng học nghề Đông y, sư Phước đã sáng tạo nên những bài thuốc “tủ” dựa trên kinh nghiệm của dân gian. Nhiều bệnh nhân bị “gút” (bệnh nhà giàu) đã chữa trị tại nhiều bệnh viện vẫn không hết. Thế nhưng, khi tìm đến với thầy thuốc - nhà sư, ông cho uống vài thang thuốc được bào chế từ cây gòn là bệnh tình thuyên giảm. Nếu không bớt, ông tiếp tục cho họ uống thuốc làm từ cây dứa biển.
 
Ân nhân của người nghèo 
 
       Mỗi ngày có hàng trăm người được ông khám bệnh, bốc thuốc, cho ăn, ở miễn phí. Nhiều căn bệnh khó chữa như viêm gan siêu vi B, tiểu đường, viêm xoang, khô tủy xương... đã được ông chữa trị thành công bằng thuốc nam. Đó là một lương y giỏi và giàu lòng nhân ái. Ông là Thích Thanh Phước - trụ trì chùa Linh Quang, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.
 
        Sau khi tốt nghiệp trường đại học Nông lâm TPHCM năm1982, để thực hiện ước mơ chữa bệnh cứu người, ông tiếp tục học nghề y và được tỉnh Bình Thuận cấp bằng Đông y từ năm 1995. Với phương châm “nam dược trị nam nhân”, ông đã chữa trị thành công nhiều căn bệnh mà các bệnh viện đã... chê. Năm 2003, Nguyễn Thị Thanh ở thị xã Lagi không may bị lật xe khiến đôi chân liệt hoàn toàn. Bố mẹ Thanh đưa con đến nhiều bệnh viện nổi tiếng trong cả nước nhưng đều vô vọng. Biết tiếng thầy Phước, bố mẹ Thanh đưa con đến nhờ thầy chữa “thử”. Đến nay Thanh có thể tới trường trên đôi chân của mình mà không cần dùng xe lăn. Năm 2005, mẹ anh Nguyễn Văn Chiến - Phó giám đốc hãng NASA, bị khô tủy xương ống chân, các bệnh viện xương nổi tiếng ở Mỹ đều nói “phải tháo khớp mới sống”. Sau khi uống hết 89 thang thuốc của thầy Phước, đôi chân của bà đã bình phục, đi lại bình thường.


                                                           Sư Thích Thanh Phước
 
        Không phân biệt giàu nghèo, ai có bệnh tìm đến chùa đều được thầy Phước chữa trị miễn phí, có hôm ông phải làm việc tới 12 giờ đêm. Có được ngôi chùa và bệnh xá như ngày hôm nay là cả một chặng đường đầy gian nan. Lúc mới về làm trụ trì chùa Linh Quang, ông chỉ có chiếc xe máy với hai bàn tay trắng. Thấy cuộc sống của bà con quá nghèo, hơn một nửa bà con theo đạo Chăm, đạo Bà Ni, gần một nửa còn lại là người dân từ ngoài Quảng Trị vào đây làm ăn, nhiều em nhiễm chất độc màu da cam nên ông quyết tâm đem những gì đã học và lòng từ bi của đức Phật giúp đỡ mọi người.
 
         Năm 2004, hội từ thiện Úc Châu về xã Tân Thắng trao quà cho một số gia đình có con em bị nhiễm chất độc màu da cam, tình cờ vào chùa thắp hương. Thấy ngôi chùa tranh vách lá, họ ủng hộ 8 triệu đồng. Một số người trong Hội mắc bệnh viêm xoang, tiểu đường, khô tủy xương... đã được thầy Phước chữa khỏi. Từ đó, họ tài trợ cho chùa mỗi tháng 5 triệu đồng. Tiếng lành đồn xa, nhiều người trong và ngoài nước tìm đến xin thuốc ngày càng đông. Sau khi lành bệnh, nhiều người trở lại góp công sức, tiền bạc xây dựng bệnh xá phục vụ người nghèo. Hiện tại bệnh xá của chùa chứa được 70 bệnh nhân, trong đó có nhiều căn bệnh hiểm nghèo như: ung thư gan, phổi, bại liệt, cột sống...
 

        Để chữa trị cho bệnh nhân viêm đa và thấp khớp, sư Phước dùng những bài thuốc dân tộc rất đơn giản. Tết năm nào, ông cũng “canh me” đến tối mùng 10 Tết, khi nhiều nhà bỏ đi những cành mai vàng sau khi chơi xuân thì ông ra Phan Thiết nói nhỏ với lao công để xin những thứ bỏ đi đó. Dịp Tết vừa rồi, ông “bội thu” 5 tấn mai vàng để chở về nhà. Ít ai biết được rằng, trong những cành mai vàng có chứa loại thuốc bạch mao căn, mà chỉ cần gọt bỏ vỏ lấy ruột cây kết hợp với một số loài khác có thể chữa dứt điểm bệnh khớp. “Chính vì tôi nhặt được những thứ phế phẩm đó nên chỉ tốn công bào chế nên mới có những thang thuốc miễn phí cho bà con mình uống” – sư Phước chia sẻ bí quyết.

         Nhà sư bảo rằng, chưa nơi nào có nhiều vị thuốc quý như ở Bình Thuận vì địa thế có biển sâu và núi cao. Dưới biển, có rau muống biển, găng tu hú, sâm nam biển, độc hoạt (phiên âm tiếng Trung Quốc gọi là kí sinh thang). Còn trên đỉnh núi Tà Cú có cây ngũ gia bì chân chim, bộ rễ loại cây này rất mạnh có thể phá hỏng chậu, nhưng làm thuốc thì rất tốt. Trong một lần đi tham quan đỉnh núi, ông đã lấy giống về trồng ngay trong khuôn viên chùa.

         Ông tâm niệm: “Chữa lành bệnh cho mọi người là hạnh phúc lớn nhất của đời tôi. Hạnh phúc của người ta chính là hạnh phúc của chính mình”.
 
          Đối với Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, Sư Thích Thanh Phước sẽ đồng hành cùng Nhà trường để giúp sinh viên DNTU có hoàn cảnh khó khăn và biết vượt khó học tập. Các cơ sở khám chữa bệnh và bào chế Đông dược của Sư sẵn sang tiếp nhận  các bạn sinh viên đến tham quang, thực tập và làm việc.


                          Người dân đang được chờ khám và cho thuốc miễn phí

          Cũng nhờ có bệnh xá từ thiện này mà nhiều người nghèo có cơ hội được chữa trị. Cách đây 5 năm, Phan Minh Phúc, sinh năm 1985, ở Phan Thiết, bị xe tông gãy cột sống đưa vô Bệnh viện Chợ Rẫy nằm 17 ngày. Lúc tỉnh dậy hai chân Phúc liệt hoàn toàn. Tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy được một năm rưỡi trước khi đưa về Bệnh viện tỉnh Bình Thuận điều trị tiếp ba năm, nhưng đôi chân Phúc vẫn không lành. Tủy sống của anh ngày càng khô dần, người gầy tong như que củi.

        Cũng vì chữa trị cho Phúc, bố mẹ anh phải bán hết nhiều thứ giá trị trong nhà. Ít lâu sau bố anh lâm bệnh qua đời. Nghe bà con mách bảo, anh tìm đến chùa và được ông tận tình chăm sóc chữa trị. Mới vào được hai tháng, chân trái của Phúc đã có dấu hiệu bình phục dần dần. Không chỉ khám chữa bệnh miễn phí, ông còn rất quan tâm đến đời sống của bà con. Ông đã vận động các nhà hảo tâm tặng 40 xe lăn cho người tàn tật, xây 70 căn nhà tình thương cho người nghèo và hàng trămtấn gạo, mì tôm, áo quần cho đồng bào bị thiên tai lũ lụt. Mở hai lớp học tìnhthương tại chùa xóa mù chữ cho con em không có điều kiện đến trường, tạo công ăn việc làm cho 33 công nhân với mức lương từ 900 - 1,2 triệu đồng mỗi người/tháng. Nhiều người trong số họ là trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa.
 
        Ông còn dạy nghề cho nhiều người, hiện tại đã có năm em được cấp chứng chỉ Đông y. “Tạo công ăn việc làm cho các em chỉ là tạm thời, điều quan trọng là dạy cho các em biết cách chữa bệnh sau này ra đời các em vẫn có cái nghề kiếm sống và giúp đỡ người khác” - ông nói.Với những gì đã làm được, đầu tháng 7 này, ông được bình chọn là một trong năm tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác khám chữa bệnh và công tác từ thiện xã hội của tỉnh Bình Thuận.
Tổng số điểm của bài viết là: 53 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phòng Quan Hệ Doanh Nghiệp & Phát triển kỹ năng

Với đội ngũ nhân sự năng động nhiệt huyết với sự nghiệp giáo dục, bằng trái tim của nhà giáo chúng tôi trao đến sinh viên những giá trị tốt đẹp nhất. Đến nay, chúng tôi đã mở rộng mạng lưới đối tác lên tới hàng ngàn doanh nghiệp trải đều trên các tỉnh ở khu vực phía Nam, cung cấp chương...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 10811

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 335339

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16978829

Ngôn ngữ